Megaplaza.com.vn

Phân loại các chất liệu lòng nồi của nồi cơm điện

| |Blog tư vấn

Phân loại các chất liệu lòng nồi của nồi cơm điện

Chất liệu lòng nồi chính là yếu tố quyết định đến chất lượng hạt cơm, cũng như độ bền của nồi, an toàn cho người sử dụng. Hãy cùng phân biệt các chất liệu lòng nồi để đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất khi chọn mua nồi cơm điện nhé!

House symbol Chất liệu nồi cơm ảnh hưởng thế nào đến nồi cơm điện?

Index finger symbol Chất liệu lòng nồi là một trong những yếu tố quyết định giá tiền của nồi cơm điện.

- Trong đó,hợp kim nhôm là loại được sử dụng rộng rãi nhất và giá thành rẻ nhất, chỉ từ 200.000đ là có thể chọn được một chiếc nồi có lòng nồi bằng hợp kim nhôm.

- Nồi cơm điện dùng hợp kim nhôm tráng men chống dính tuy có đắt hơn với mức giá thấp nhất là khoảng 400.000đ, song lại có khá nhiều lợi thế so với hợp kim nhôm.

- Đắt đỏ hơn cả là nồi cơm điện sử dụng gang tráng men chống dính với mức giá từ 2 triệu đồng trở lên.

Chất liệu lòng nồi cũng ảnh hưởng đến tính năng của nồi cơm điện. Nồi bằng chất liệu chống dính thì hạt cơm nấu ra dẻo ngon hơn mà lại dễ dàng lau chùilòng nồi càng dày thì giữ nhiệt càng tốt, cơm càng dẻo ngon, ngoài ra khi chọn mua nồi cũng cần phải xem xét đến độ dày của nồi, độ bền của men chống dính. Nồi gang đặc biệt nổi trội về ưu thế độ dày cao, men chống dính bền bỉ.

Khi chọn mua nồi cơm điện nên tìm đến các thương hiệu có uy tín để đảm bảo chất lượng, tránh việc lòng nồi bị gỉ sét, bong tróc lớp chống dính, gây nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng.

Green heart symbol Phân loại các loại chất liệu lòng nồi

Triple heart symbol Hợp kim nhôm

Hợp kim nhôm là chất liệu phổ biến nhất của nồi cơm điện, được ưa chuộng nhờ giá thành tương đối rẻ, rất nhẹ, chống gỉ sét, dẫn nhiệt nhanh, nấu cơm mau.

Tuy nhiên, nhiều loại nồi cơm điện hợp kim nhôm không có tính chống dính nên cơm dễ bị cháy, việc chùi rửa cũng vất vả. Nồi cũng không bền bằng các chất liệu khác.

hợp kim nhôm

Triple heart symbol Hợp kim nhôm tráng men chống dính

Tương tự như hợp kim nhôm, nhưng được trang bị lớp chống dính đảm bảo cơm không bị dính vào nồi. Nồi cơm điện bằng nhôm tráng men chống dính vẫn đảm bảo nấu cơm nhanh, lại ngon và không lo cháy.

Tuy nhiên, cần xem xét kĩ chất liệu chống dính để đảm bảo không gây hại cho sức khỏe. Lớp chống dính cũng rất dễ bị bong tróc theo thời gian sử dụng.

Tuỳ theo nhà sản xuất mà chất liệu chống dính có thể khác nhau như Whitford hay Ceramic, độ bền cũng khác nhau do giá tiền, độ dày và thương hiệu nồi cơm điện.

Strawberry symbol Gang tráng men chống dính

Nồi bằng gang tráng men chống dính có nhiều tính năng vượt trội và được đánh giá là chất liệu tốt nhất hiện nay. Nồi dày và rất bền, giữ nhiệt rất tốt nên hạt cơm tơi xốp, thơm ngon.

Nồi chống dính nên không lo cháy khét, dễ dàng chùi rửa hơn hẳn các chất liệu khác. Tuy nhiên, loại nồi này khá nặng và thời gian nấu khá lâu, giá cả cũng tương đối đắt.

gang tráng men chống dính

Gang trang men chống dính được sử dụng ở dòng nồi cơm điện tử cao cấp.

Strawberry symbol Nhôm dập tráng men chống dính

Giá cả cho nồi nhôm dập tráng men chống dính thường không rẻ và chỉ có ở nồi cơm điện tử cao cấp. 

Nhôm dập tráng men chống dính

Strawberry symbol Nhôm dập tráng men chống dính kim cương

Tương tự với chất liệu nhôm dập chống dính ở trên, nồi cũng gồm nhiều lớp, từ 5 - 7 lớp tuỳ theo nhà sản xuất. Với chất liệu phủ kim cương chống dính thì nồi an toàn với sức khỏe người dùng, lớp phủ kim cương cứng cáp chịu được chà sát đến 100.000 lần, vệ sinh đơn giản sau khi nấu. 

Nhôm dập tráng men chống dính kim cương

 

Triple heart symbol Lòng nồi hợp kim nhiều lớp phủ chống dính kim cương Kamado

Lòng nồi này tương đối đặc biệt, gồm nhiều lớp: nhôm và inox, cực dày, khó bong tróc lớp chống dính. Nhôm có tác dụng truyền nhiệt đều, inox làm nồi có từ tính. 

Lớp chống dính Kamado an toàn, bền bỉ với 110.000 lần cọ rửa (có thể vo gạo trực tiếp trong nồi không gây trầy xước), giúp tạo ra gấp 2.5 lần bọt sủi khí luôn chuyển liên tục trong quá trình nấu (so với nồi thông thường) giúp lan truyền nhiệt độ nhanh hơn cho cơm chín mau hơn.

Lòng nồi hợp kim nhiều lớp phủ chống dính kim cương Kamado

 

Strawberry symbol Lòng nồi hợp kim nhiều lớp phủ chống dính Cacbon flo

Tương tự lòng nồi hợp kim nhiều lớp phủ chống dính kim cương Kamado, lòng nồi này chỉ có ở nồi cơm điện từ và cũng gồm nhiều lớp: nhôm và inox, cực dày, khó bong tróc lớp chống dính. Nhôm có tác dụng truyền nhiệt đều, inox làm nồi có từ tính. 

Lòng nồi hợp kim nhiều lớp phủ chống dính Cacbon flo

Khác ở lớp chống dính của loại nồi này bằng Cacbon flo, bền, dày, thường có màu đen, chống trầy xước, và đặc biệt an toàn cho sức khoẻ, giá cả cao.

Strawberry symbol Lòng nồi hợp kim nhiều lớp phủ chống dính Whitford

Rightwards arrow Bạn cảm thấy chất liệu lòng nồi nào là thích hợp nhất dành cho gia đình mình? Hãy chia sẻ lựa chọn của mình !