Megaplaza.com.vn

Apple đang run sợ trước Trợ lý ảo Cortana trên WP 8.1

| |MEGAPLAZA tin công nghệ

Siri có mặt trên phiên bản iPhone 4S từ cuối năm 2011 và được cập nhật đáng kể trên phiên bản iOS 7 mới đây. Trợ lý ảo Siri ngày càng bị tấn công, đầu tiên là Google Now trên Android và mới đây nhất là Corana của Windows Phone.

 

Cortana và Siri

Trong thực tế, Cortana dường như là sự pha trộn phong cách giữa Google Now và Siri trong hình dạng của Windows Phone 8.1. Thách thức lớn nhất đối với Apple hiện nay là làm sao có được một Trợ lý vui tươi, có thể cười, có thể hát trong khi vẫn có thể tổ chức công việc được cho người dùng.

Có rất nhiều dấu hiệu cho thấy Apple không “nằm dài trên đỉnh vinh quang” của mình đối với Siri và những sự thay đổi lớn sẽ được cập nhật trong iOS 8 dành cho iPhone 6. Ví dụ như đầu tháng này, Apple đã tiết lộ mua lại Novauris – một hệ thống nhận dạng giọng nói tự động chạy được cả trên thiết bị di động và điện toán đám mây.

Cortana mang phong cách của cả Siri và Google Now

Xử lý ngôn ngữ địa phương là một trong những yếu tố để Siri có thể dành lợi thế đối với những đối thủ khác. Thay vì chờ đợi phân tích trên máy chủ, hệ thống có thể tự động phân tích ngay trên thiết bị di động. Chính vì vậy, việc mua lại Novauris sẽ giúp rất nhiều cho Siri.

Không chỉ mua lại Novauris, vào cuối năm 2013, Apple cũng đã mua lại Cue, một công cụ tìm kiếm trên mạng xã hội trong đó sử dụng thư điện tử và dữ liệu người dùng trên mạng xã hội để tạo thành lịch cá nhân. Điều này giúp Siri có thể truy vấn câu trả lời tương tự như Google Now và Cortana có thể làm.
 

Apple sẽ phải làm việc nhiều hơn trên Siri

 

Apple cũng được tin là sẽ cho phép gửi mail, tin nhắn và các cuộc gọi thông qua Siri từ các ứng dụng khác. Gần đây nhất là việc Apple ký hợp đồng sử dụng cơ sở dữ liệu âm thanh của Shazam để thêm nhận dạng âm nhạc cho iPhone. Một lần nữa, Apple đang chứng tỏ họ còn làm nhiều hơn cả Microsoft.

Nếu có thể thay đổi, Apple nên để Siri trong tình trạng luôn mở với micro điện năng thấp như Motorola đã dùng trên Moto X. Từ màn hình khóa, người dùng vẫn có thể ra lệnh cho iPhone 6 làm việc.

Cortana đang chiếm lợi thế

Cuối cùng, với việc ra mắt iWatch để tích hợp với iPhone thì có vẻ như Siri thay đổi là điều trở nên cần thiết. Cô Trợ lý ảo mới với nhiều tính năng hiện đại hơn để đáp ứng được nhiều công việc hơn cho người dùng và quan trọng hơn là để cạnh tranh với Cortana của Microsoft.